Thứ tư 24/07/2019

Bệnh Đau Mắt Đỏ và #27 bài thuốc chữa bệnh dân gian

Viết bởi: Hoang Nhung Bệnh Thường Gặp

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, chủ yếu là do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt cá nhân và công việc của người bệnh. Ngày nay, tuy có nhiều phương pháp tây y điều trị bệnh nhưng một số người vẫn tìm và chọn những cách dân gian để chữa bệnh. Ngay sau đây, benhdangian.com sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh và cách chưa bệnh từ thảo dược hiệu quả.

Đau mắt đỏ là gì?

Còn gọi là viêm kết mạc, là tình trạng nhiễm trùng mắt do vi khuẩn, virus hoặc phản ứng dị ứng với các tác nhân bên ngoài gây ra. Bệnh thường khởi phát đột ngột một bên mắt sau đó lây sang bên mắt còn lại. Bệnh có tính chất lây qua đường hô hấp, do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt của người bệnh.

đau mắt đỏ

Nguyên nhân

Do vi khuẩn: Chủ yếu là vi khuẩn Staphylococus, Hemophilus Influenza,…gây ra những tổn thương cho mắt nếu không được điều trị.

Do virus: Đây là nguyên nhân hay gặp nhất, virus gây bệnh chính là Adenovirus. Đau mắt đỏ do virus gặp sau khi bị sốt virus, viêm phổi cấp hoặc sau sởi, hoặc bị nhiễm virus simplex hoặc herpes zoster. Bệnh rất dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt kem theo ho, viêm họng, hắt xì hơi hay cảm cúm ở người bệnh.

nguyên nhân đau mắt đỏ

Do dị ứng: Tùy theo cơ địa của mỗi người để xác định như bị dị ứng lông chó, mèo, phấn hoa, hóa chất,… hoặc do sư thay đổi của thời tiết một cách đột ngột, thất thường. Đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém nên virut dễ tấn công.

Triệu chứng

Với mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có những triệu chứng riêng:

1. Đau mắt đỏ do vi khuẩn

 • Ngứa và thường xuyên chảy nước mắt.
 • Ghèn vàng hoặc vàng xanh nhạt gây dính 2 mi mắt khi thức dậy vào buổi sáng.
 • Có thể chỉ bị đau 1 bên hoặc cả 2 bên mắt.
 • Trường hợp nặng có hiện tượng giảm thị lực không phục hồi.

2. Đau mắt đỏ do virus

 • Thị lực giảm, có hiện tượng chói mắt, chói sáng khi biến chứng khô mắt, thâm nhiễm giác mạc.
 • Ghèn dây, ngứa, chảy nước mắt, cộm xốn nhiều.
 • Có thể bị một mắt hoặc hai mắt,
 • Phù mi kết mạc, giả mạc (lớp màng dai trắng thấy khi lật mi).

3. Đau mắt đỏ do dị ứng

 • Chảy nước mắt, ngứa mắt nhiều, kem thêm viêm mũi dị ứng.
 • Xảy ra ở cả hai mắt và không bị lây.
 • Ngoài ra người bệnh có cảm giác mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, tai xuất hiện hạch, sợ ánh sáng.

Tác hại

 • Khi bi đau mắt đỏ, người bệnh xuất hiện triêu chứng viêm mũi – họng – hạch dẫn đến virus có thể tấn công cùng lúc ở cả mắt, họng và làm nổi hạch sau tai.
 • Tình trạng bệnh còn gây ảnh hưởng đến đường tiết niệu, gây tiểu dắt, tiểu buốt.
 • Bệnh kéo dài mà không điều trị kip thời có thể gây ra nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi,…
 • Người bệnh vị viêm kết mạc – họng – hạch cao kèm theo sốt cao mà không hạ được nhiệt, gây co giật và không ăn uống được, sẽ có nguy cơ bị tăng nhãn áp dẫn đến mù lòa.

Một số bài thuốc chữa bệnh đau mắt đỏ

Bài thuốc 1: Dùng một nắm rau diếp cá tươi đun lấy nước uống trong ngày. Sau đó lấy bã đắp lên mắt để qua đêm, làm như vậy cho đến khi khỏi hẳn.

Bài thuốc 2: Lấy 1 nắm lá diếp cá tươi, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội, để ráo rồi đem giã nát. Cho lá vào một miếng gạc và đắp lên mắt, làm 2 lần trong ngày, đối với người lớn có thể thêm vào 1 vài hạt muối khi giã lá.

diếp cá chữa đau mắt đỏ

Bài thuốc 3: Dùng 50g rau ngót, 30g rau má, 30g lá tre, 30g lá chanh, 30g cây cỏ xước, 30g lá dâu tằm, 30g cà gai, đun lấy nước uống thay nước trong ngày.

Bài thuốc 4: Dùng 1 nắm lá dành dành tươi, rửa sạch bằng nước sôi để nguội, rồi tráng qua bằng nước muối loãng. Sau đó, giã nhỏ lá, gói vào miếng gạc rồi đắp lên mắt khi đi ngủ, mỗi ngày làm 1 lần.

Bài thuốc 5: Lấy 4g rễ cây hoàng đằng khô, tán mịn cùng với 2g phèn chua, đem hấp cách thủy, rồi gạn lấy nước trong dùng nhỏ mắt.

Bài thuốc 6: Lấy ngọn nhãn hương có hoa, phơi trong bóng râm cho khô, dùng 5-10g tán nhỏ, hãm với nước sôi, để cho nước còn hơi ấm thì dùng rửa mắt ngày 2 lần.

Bài thuốc 7: Dùng 10g mỗi vị gồm hoa cúc vàng, thảo thuyết minh, thanh hương tử, quả ích mẫu, sinh địa, đem tất cả phơi khô, tán nhỏ, sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml, chia uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc 8: Lấy 8g cúc hoa vàng, 16g lá dâu, 12g phòng phong, 12g kinh giới, 12g mạn kinh, 12g mã đề, 12g hoàng đằng, 16g nhân trần, 8g bạc hà, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 9: Cho 8g mật mông hoa, 4g bạch chỉ, 4g cúc hoa vàng, 4g hoa kinh giới, 4g long đởm thảo, 4g phòng phong, 2g cam thảo, tất cả thái nhỏ đun với 200ml nước cho đến khi còn 50ml thì uống 1 lần trong ngày.

Bài thuốc 10: Lấy mỗi vị 12g gồm mạn kinh tử, hạt muồng sao, hạt mã đề, hạt đuôi mang, hạt ích mẫu, phơi khô, tán bột, rây mịn và làm viên, uống với nước chè đặc hoặc đem các vị sắc lấy nước uống.

hạt muồng chữa đau mắt đỏ

Bài thuốc 11: Dùng 12g mỗi vị gồm có tháp bút, hạt mào gà trắng, lá dâu, cúc hoa vàng, 4g cỏ thanh ngâm, sắc lấy nước uống trong ngày và xông.

Bài thuốc 12: Lấy 8g dành dành, 8g hoàng liên, 8g cúc hoa vàng, 4g bạc hà, 4g xuyên khung, sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml, dùng 1 nửa uống khi còn ấm và một nửa đem xông mắt.

Bài thuốc 13: Mật mông hoa, bạc hà, kinh giới, hạt muồng sao, dành dành, huyền sâm, ngưu tất, mạch môn, vỏ núc nác, mỗi vị 12g sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 14: Lấy 9g thảo thuyết minh, 9g dã cúc hoa, 6g mạn kinh tử, 6g mộc tặc, sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 15: Cho 15g cúc bách nhật, 15g câu đằng, 6g bạch cương tàm, 2g cúc hoa, đun lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 16: Lấy 16g kim ngân hoa, 12g chi tử, 12g chút chít, 8g hoàng đằng, 12g kinh giới, 16g cúc hoa, 16g lá dâu và 6g bạc hà cho vào sau, tất cả đem sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 17: Dùng 6g tang diệp, 30g bạch mao căn, 30g đạm trúc diệp, 6g cúc hoa, 4g bạc hà, hãm với nước sôi thêm chút đường uống thay trà.

Bài thuốc 18: 12g tang diệp, 12g cúc hoa, 8g thảo thuyết minh, cho đun lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 19: Lấy 16g kim ngân hoa, 12g liên kiều, 8g chi tử, 12g hoàng cầm, 12g ngưu bàng tử, 6g cát cánh và 6g bạc hà cho sau, tất cả đun lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 20: Dùng 1-2 lá phù dung non, rửa sạch, tráng qua nước sôi để nguội, thêm 4-5 hạt muối biển rồi giã nát, cho vào gạc và đắp lên mắt, làm 1-2 lần trong ngày.

Bài thuốc 21: Lấy 10 lát củ sả, 3 lát gừng sống, 6 đọt dâu tằm, 3 bông hoa cúc trắng, 1 muỗng đậu xanh giã nát. Cho tất cả vào nấu chung và uống thay nước.

Bài thuốc 22: Dùng 2 quả bạch tật lê, đun sôi và đổ ra cốc, để dưới mắt và dùng hơi để xông mắt.

Bài thuốc 24: Lấy cây bỏng rửa sạch, giã nhỏ, cho vào gạc và đắp lên mắt vào buổi tối trước khi ngủ, mỗi ngày làm 1 lần cho đến khi khỏi.

cây bỏng chữa đau mắt đỏ

Bài thuốc 25: Lấy 100g rau diếp cá, 50g cây sài đất và 50g bồ công anh rửa sạch, giã nát, hòa nước ấm, vắt lấy nước cốt uống, ngày 2-3 lần.

Bài thuốc 26: Rễ tranh, vỏ quýt, cây ké, cỏ mần trầu, cam thảo đất, rau má, cỏ mực, cây muồng, mỗi thứ 1 nắm, đun lấy nước khoảng 2 bát, chia uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc 27: Lấy khoảng 50g lá trầu không rửa sạch, đổ nước đun sôi vào và xông hơi mỗi ngày 2 lần.

Lưu ý

Những cách sau giúp phòng chống bệnh đau mắt đỏ hiệu quả:

 • Không dùng chung khăn, vật dụng cá nhân với người lạ.
 • Tránh dụi mắt nhiều, nên che miệng-mũi khi hắt hơi, chảy nước mũi.
 • Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với người bệnh, chỗ đông người hay những nơi công cộng.
 • Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, tránh ánh nắng và khói bụi ô nhiễm từ môi trường.
 • Bổ sung đầy đủ các vitamin A, C, E,…, uống nhiều nước vừa tốt cho mắt vừa tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, nên hỏi ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng.

Tin liên quan

Bình luận