Thứ tư 16/10/2019

Bệnh Hắc Lào và #22 bài thuốc dân gian chữa bệnh tuyệt vời

Viết bởi: Hoang Nhung Bệnh Da Liễu

Bệnh hắc lào là bệnh lý về da chúng ta thường rất dễ mắc phải do tính chất lây lan nhanh. Dù được cho là không nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh. Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh? Có phương pháp dân gia nào chữa được bệnh không? Bài viết dưới đây benhdangian.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh.

Bệnh hắc lào là gì?

Còn gọi là bệnh lác đồng tiền do vi nấm có tên khoa học là Dermatophytes gây nên, thường gặp 3 loại là Trychophyton, Epidermophyton và Microsporum. Bệnh chủ yếu gặp ở độ tuổi thanh niên, trung niên và phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

bệnh hắc lào

Nguyên nhân

 • Do thói quen sinh hoạt như ít tắm giặt trong khi cơ thể có nhiều mồ hôi, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn dễ gây bệnh.
 • Mặc chung đồ với người lạ, mặc quần áo ẩm ướt, môi trường ẩm ướt là môi trường lý tưởng cho nấm gây bệnh phát triển.
 • Tắm ao, hồ, nơi có nguồn nước bẩn, đây là nơi trú ẩn của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh.
 • Bị lây từ người bị bệnh qua tiếp xúc với da như hành động ôm, hôn trực tiếp,…
 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh hắc lào.
 • Vô tình bị lây nhiễm bệnh từ động vật có vi khuẩn gây bệnh.
 • Chủ quan không phát hiện bệnh để điều trị khiến vùng bệnh lây lan và rộng hơn.
 • Không dùng thuốc, bôi thuốc đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ khiến bệnh nặng hơn.

Triệu chứng

 • Vì dễ nhầm lẫn với các bệnh về da khác nên chúng ta thường chủ quan, dưới đây là những triệu chứng của bệnh hắc lào:
 • Phát ban ở trên da đầu khiến nhầm lẫn với ngứa da đầu do gầu.
 • Nổi mẫn đỏ ngứa với hình dạng hình vòng giống đồng tiền xu có viền rõ nét. Xung quanh viền xuất hiện những mụn nước li ti, và vòng tròn dần to lên.
 • Ở lòng bàn tay và lòng bàn chân có mụn nước và vảy da.
 • Phát ban đỏ hoặc nâu quanh háng. Ngứa ngáy khó chịu tại vùng da bị tổn thương, nhất là vào ban đêm và những ngày thời tiết nắng nóng khiến người bệnh đổ nhiều mồ hôi.
 • Bệnh nặng có dấu hiệu lây lan sang các vùng da khác và bị chàm hóa khó chữa trị.

triệu chứng bệnh hắc lào

Tác hại

 • Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm hay ảnh hưởng đến tính mạng, những luôn đem lại cảm giắc khó chịu như ngứa ngáy,.. làm ảnh hưởng đến chất lượng cuốc sống và sinh hoạt hàng ngày.
 • Vấn đề thẩm mỹ, những nốt đỏ kèm theo những mụn nước li ti khiến bản thân người bệnh tụ ti, thiếu tự tin khi giao tiếp và gặp gỡ mọi người.
 • Bệnh không được chữa trị kịp thời có thể lây lan thêm những vị trí khác, tăng diện tích da bị bệnh, dẫn đến chàm hóa và lây lan sang cho những người tiếp xúc với mình.
 • Nếu dùng thuốc bôi với liều lượng quá mạnh, bôi nhầm sang da lành và da non có thể gây ra tình trạng phỏng da, chảy nước nhiều và ngứa dữ dội,…thậm chí gây nhiễm trùng da.

Một số bài thuốc chữa bệnh hắc lào

Bài thuốc 1: Lấy 20g hạt muồng châu tươi và 12g hạt bồ kết tươi, cả hai giã nát, trộn đều rồi ngâm trong 100ml cồn 70 độ trong 7 ngày. Sau đó vệ sinh sạch sẽ vùng đa bệnh, bôi dung dịch đã ngâm lên da, ngày làm 2 lần. Dùng liên tục 3-4 tuần sẽ cho hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc 2: Dùng một vài nhánh tỏi , bóc vỏ, giã nát rồi đắp lên vùng da bị hắc lào, dùng miếng vảu sạch cố định khoảng 2-3 tiếng, làm đều đặn mỗi ngày 1 lần.

Bài thuốc 3: Lấy 1 củ giềng tươi, rửa sạch, giã nát, sau đó đắp lên vùng da bệnh rồi dùng miếng vải sạch cố định trong 1 giờ. Làm liên tục trong 1 tuần.

Bài thuốc 4: Dùng củ giềng tươi, rửa sạch, gãi nát và vắt thêm nước cốt chanh vào rồi đun nóng lên. Chấm bông gòn vào hỗn hợp trên lên vùng da bị hắc lào để 1-2 ngày, làm liên tục ttrong 1 tuần đẻ có kết quả.

chữa hắc lào bằng củ riềng

Bài thuốc 5: Lấy 1-2 bó rau sam rửa sạch, cho vào nồi và đổ nước, sắc kỹ chắt lấy phần nước cô đặc. Sau đó cho sáp ong vào nước cốt đun lửa nhỏ để thành dạng cao. Mỗi ngày, dùng cao này bôi trực tiếp lên chỗ bị hắc lào, đặc biệt là đêm. Sau 3 ngày sẽ có kết quả tích cực.

Bài thuốc 6: Dùng 12g bồ kết và 20g phèn chua cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó dùng nước này làm nước tắm hàng ngày.

Bài thuốc 7: Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị hắc lào và lau khô, lấy 1 quả chuối tiêu xanh cắt lát mỏng, để nguyên vỏ và mủ chảy ra, bôi mủ này lên vùng da bệnh rồi để khô, không rửa lại nước. Làm 2 lần trong ngày và liên tục trong 2 tuần để bệnh khỏi hẳn.

chữa hắc lào bằng chuối xanh

Bài thuốc 8: Lấy 50g vỏ cây đại tươi và củ chút chít, rửa sạch, giã nát, rồi cho ngâm với cồn trong 7 ngày. Mỗi ngày dùng nước ngâm bôi lên vùng da bệnh, làm 2-3 lần trong ngày, dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn. bài thuốc đặc biệt áp dụng cho vùng mông và háng.

Bài thuốc 9: Lấy 100g rễ cây bạch hoa xà, bỏ lõi, rửa sạch và giã nát rồi ngâm với 20ml cồn 90 độ trong 7 ngày. Hàng ngày, bôi hỗn hợp lên vùng da bị hắc lào 1-2 lần trong ngày.

Bài thuốc 10: Dùng 100g hạt muồng, 2 quả khế chua và 10 lá trầu, rửa sạch rồi giã nhuyễn tất cả, Sau đó, bọc vào miếng vải và thoa lên vùng da bị bệnh.

Bài thuốc 11: Lấy 12g bột long não, 100g rễ húng chanh, đem giã nhuyễn, trộn đều rồi thêm nước cốt chanh. Mỗi ngày thoa hỗn hợp lên vùng da bệnh 2 lần.

Bài thuốc 12: Lấy 1 vài ngọn rau dăm rửa sạch, giã nát, cho thêm một chút muối rồi trộn đều và đắp lên vùng da bị hắc lào. Để vậy 30 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Mỗi ngày làm 2 lần.

Bài thuốc 13: Giã nát 100g củ riềng cho vào ngâm cùng 100ml rượu trắng, và ngâm trong 3 ngày. Sau đó, dùng hỗn hợp thoa lên vùng da bị hắc lào 2-3 lần mỗi ngày.

Bài thuốc 14: Lá trầu không rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, dùng bông gòn thấm nước rồi chấm lên vùng da bị hắc lào. Dùng nhiều lần trong ngày.

chữa hắc lào bằng lá trầu

Bài thuốc 15: Dùng 50g hỗn hợp rễ, cành và lá của cây kiến cò (cây bạch hạc) rửa sạch, giã nát và ngâm với 100ml cồn 70 độ trong 7 ngày. Sau đó dùng dung dịch ngâm bôi lên vùng da bị bệnh, ngày bôi 1-2 lần cho đến khi khỏi hẳn.

Bài thuốc 16: Dùng quả đu đủ cắt lát mỏng và chà nhẹ vào vùng da bệnh, đợi nhựa khô rồi rửa sạch với nước, làm đều đặn cho đến khi hết hẳn.

Bài thuốc 17: Dùng mảnh gáo dừa đốt lấy nhựa rồi bôi lên vết hắc lào.

Bài thuốc 18: Lấy củ nghệ tươi rửa sạch, cạo bỏ vỏ, giã nát và lấy phần nước cốt và bôi lên chỗ bị hắc lào, làm liên tục trong vài ngày cho đến khi khỏi hẳn.

Bài thuốc 19: Lấy 1 lượng vừa đủ quả dâu tằm đem giã nát và lấy nước bôi lên vết hắc lào, dùng liên tục và kiên trì trong nhiều ngày.

Bài thuốc 20: Dùng hạt nhãn đốt lên rồi tán bột mịn, dùng bột này bôi lên chỗ bị hắc lào sẽ giúp làm khô và hết ngứa rất tốt.

Bài thuốc 21: Dùng bồ công anh, hồng hoa, bồ công anh, ké đầu ngựa, đơn đỏ, sắc lấy nước uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang. Liệu trình 1-2 tháng.

Bài thuốc 22: Lấy thiên mã, tang bạch bì, kinh giới, sinh địa, mật ong, mỗi vị một lượng bằng nhau đem nấu thành cao rồi bôi lên vùng da bệnh 2 lần trong ngày. Dùng liên tục 7-10 ngày.

Lưu ý

Người bệnh nên chú ý:

 • Điều trị bệnh cho đến khi da lành hẳn, sau đó cần tiếp tục bôi thuốc để tránh tái phát.
 • Để ngăn chặn bện tái phát nên diệt nấm ở những vật dụng cá nhân như quần áo, chăn, chiếu gối,…bằng cách rắc bột chống nấm mốc và giặt đồ thường xuyên hơn.
 • Không mặc chung quần áo với người khác, tránh làm việc nơi ẩm ướt, ra nhiều mồ hôi. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, sau khi tắm lau khô người rồi mới mặc đồ.
 • Không gãi và cọ xát mạnh vào vùng da bị bệnh để tránh gây tổn thương và tránh nhiễm trùng, lở loét.

Những bài thuốc trên vừa đơn giản lại rất hiệu quả, tuy nhiên cơ địa mỗi người khác nhau, vì vậy người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng để tìm cho mình biện pháp hiệu quả nhất.

Tin liên quan

Bình luận