Chủ nhật 20/10/2019

Viêm Đại Tràng và #20 bài thuốc chữa bệnh từ thảo dược

Viết bởi: Hoang Nhung Bệnh Tiêu Hóa

Viêm đại tràng bệnh lý càng ngày càng phổ biến do những thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh, nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc,….khiến đại tràng bị viêm nhiễm. Bệnh khi mới phát không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu chủ quan không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, nhất là ung thư trực tràng có thể gây tử vong. Bài viết dưới đây, benhdangian.com sẽ cùng bạn đọc hiểu rõ bệnh và một số bài thuốc nam chữa bệnh.

Viêm đại tràng là gì?

Là hiện tượng viêm nhiễm và rối loạn chức năng của đại tràng.

Đại trạng hay chính là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Là bộ phận có chức năng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn, cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Đến một lượng nhất định, đại tràng co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng.

viêm đại tràng

Nguyên nhân

 • Do vi rút và vi khuẩn: Các loại vi khuẩn như shiglella, ecoli, salmonella và campylobacter thông qua thực phẩm không sạch hoặc ký sính trùng giardia từ một số nguồn nước ô nhiễm, gây nhiễm trùng đại tràng.
 • Đại tràng bị thiếu máu cục bộ: Do các động mạch cung cấp máu cho đại tràng vì một số nguyên nhân như bị xơ vữa, khiến động mạch bị thu hẹp, dẫn đến tình trạng đại tràng mất nguồn cung cấp máu và bị viêm.
 • Các hóa chất độc hại nếu thấm vào ruột già sẽ gây viêm nhiễm và tổn thương. Sử dụng quá liều thuốc xổ có thể gây viêm niêm mạc đại tràng.
 • Bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn cũng là nguyên nhân gây viêm đại tràng. Viêm loét đại tràng là do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công đại tràng và bị viêm.

Phân loại và triệu chứng

1. Viêm đại tràng lành tính

Triệu chứng: có những cơn đau quằn quại, đau thắt ruột kèm theo trong phân có chất nhầy, đi tiểu tiện và đại tiện nhiều lần.

Được chia thành 2 loại là:

 • Viêm đại tràng: có từng cơn đau khắp bụng, nhất là dưới rốn, phân có nhầy.
 • Phình đại tràng: táo bón, khó đại tiện, đôi khi phải dùng thuốc thụt hậu môn mới đi được.

2. Viêm đại tràng cấp tính

Triệu chứng: có những cơn đau bụng kéo dài, đi đại tiện nhiều lần và liên tục, phân có máu và chất nhầy. Nếu do vi khuẩn lyamip gây ra thì đi ngoài liên tục, phân lỏng và có máu. Tình trạng kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, đau rát hậu môn, gây mất nước và chất điện giải.

3. Viêm đại tràng mãn tính

Đây là biểu hiện của tình trạng tương đối nặng của bệnh.

Triệu chứng: rối loạn tiêu hóa, gây tắc ruột, đau bụng, bụng đầy trướng, phân khi đặc khi lỏng,…Cơn đau bụng kéo dài âm ỉ, đau quằn quại kể cả khi đi đại tiện.

triệu chứng viêm đại tràng

4. Viêm đại tràng ác tính (hay chính là ung thư đai tràng)

Triệu chứng: những cơn đau quằn quại liên tục, phân có nhầy và máu, cân nặng cơ thể bị giảm nhanh và xuất hiện một khối u làm tắc đường ruột.

Tác hại

 • Những cơn đau quằn quại gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt và công việc.
 • Tâm trạng mệt mỏi, ngủ không ngon giấc, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, khi tình trạng nặng hơn thường hay xuất hiện cơn sốt, sút cân.
 • Tình trạng bệnh kéo dài thành mãn tính sẽ gây ra các nguy cơ biến chứng nguy hiểm hơn như giãn đại tràng cấp tính, thủng đại tràng, chảy máu nặng (xuất huyết) và ung thư đại tràng. Một dạng ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới.

Một số bài thuốc chữa viêm đại tràng

Bài thuốc 1: Lấy lá xoài và nõn xoài rửa sạch và ăn trực tiếp. Hoặc dùng lá xoài khô đem tán nhỏ trộn với mật ong, gấc, nghệ và uống dần.

Bài thuốc 2: Lấy mỗi vị 1 lượng bằng nhau gồm: vọng cách, lá mơ lông, bạch truật, mộc hóa trắng, lá khôi tía, sa nhân, trần bì, mạch nha, sơn tra, mộc hương, đảng sâm, hoàng liên, đem tất cả sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 3: Cho 5 lá nha đam tươi bóc lớp vỏ ngoài, xay nhỏ cùng 500ml mật ong. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 30ml.

chữa viêm đại tràng bằng nha đam

Bài thuốc 4: Lấy 1 nắm vừng đen giã nhỏ, nấu chín như nấu bột, sau đó pha thêm 1 thìa café mật ong. Ngày uống 2 lần.

Bài thuốc 5: Dùng 1 nắm lá vối tươi, rửa sạch, vò nát và hãm với nước sôi, ủ 90 phút và uống thay nước.

Bài thuốc 6: Lấy mỗi loại 20g gồm củ riềng tươi và lá lốt, rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào ấm hãm với nước sôi như hãm chè. Sau 20 phút thì gạn lấy nước, chia uống 3-4 lần trong ngày.

Bài thuốc 7: Dùng 20g củ riềng tươi, 20g búp ổi non và 30g vỏ chuối tiêu xanh, rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào nấu sôi kỹ với 2 bát nước. Sau đó lấy nước bỏ bã, chia uống nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc 8: Cho 15g vỏ cây lựu, 15g trần bì, 6g gừng khô, đun lấy nước uống 2 lần trong ngày trước bữa ăn.

Bài thuốc 9: Dùng 16g riềng khô, 16g hoài sơn, 16g phòng sâm, 16g bạch truật, 12g liên nhục, 12g sơn thù, 12g bạch linh, 12g cam thảo, 12g ngũ gia bì, 16g đinh lăng, 10g trần bì, 6g sinh khương, 6g thảo quả, 4 quả táo tàu, tất cả đem sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 10: Lấy 16-20g cát căn, 12-16g bồ công anh, 12g rau má, 12-16g kim ngân hoa, 8g quả dành dành (sao cháy), sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 11: Dùng 40g rau sam (sao vàng), 40g cỏ mực (sao đen), 40g đậu đỏ (sao chín), 30g hoa hòe (sao đen), đem đun với 600ml nước cho đến khi còn 250ml, chia uống 2 lần trong ngày trước bữa ăn.

Bài thuốc 12: Lấy 12-16g rễ cây đinh lăng (sao), 12-16g đậu ván (sao), 10-12g hậu phác (sao), 6-8g trần bì (sao), 10-12g mã đề, sắc với 500ml nước cho đến khi còn 200ml, chia uống 2 lần trước bữa ăn.

Bài thuốc 13:  Lấy 50g nghệ tươi rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, giã nát và chắt lấy nước cốt. Sau đó trộn cùng 3 thìa mật ong, chia uống 2 lần trước bữa ăn snag và tối.

chữa viêm đại tràng bằng mật ong

Bài thuốc 14: Lấy 10-12g lá sen khô, 12-16g trần bì, 6-8g sa nhân, 6-8g chỉ xác, 12-16g đậu ván (sao), đem sắc lấy nước uống 2 lần trong ngày trước bữa ăn.

Bài thuốc 15: Cho 10-16g mã đề (sao), 3g trà xanh vào trong ấm, hãm với nước sôi, để khoảng 20 phút, uống trong ngày.

Bài thuốc 16: Đem 30g ý dĩ nhân (sao) với 60g gạo tẻ nấu thành cháo, chia ăn 2-3 lần trong ngày.

Bài thuốc 17: Dùng 15g phật thủ thái thành sợi nhỏ, 10g hoa nhài và 2 quả trứng gà. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ rồi cho vào nồi nấu cùng với phật thủ và hoa nhài trong 15 phút, nêm gia vị, ăn nóng khi đói.

Bài thuốc 18: Lấy 40-60g rau sam (sao), 40g mã đề đun với 500ml nước, cho đến khi còn 200ml nước, chia uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc 19: Lấy 30g hoa kinh giới (sao đen), 30g lá trắc bá (sao đen), 30g hoa hòe (sao đen), 20g chỉ xác, rửa sạch, phơi khô, tán bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g với nước đun sôi để nguội.

Bài thuốc 20: Dùng 16-20g hạt sen (sao), 12-16g đậu ván (sao), 6g mộc hương, 10-12g sa nhân, 10-12g khoai mài, đun với nước chia uống 2 lần trong ngày trước ăn.

Lưu ý

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị, người bệnh nên:

 • Có chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn thức ăn chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh, hạn chế ăn thức ăn lên men chua và thực phẩm sống như tiết canh, rau sống,…
 • Nên ăn nhẹ, chia thành nhiều bữa, không nên ăn quá nhiều, quá no vào buổi tối. Nên bỏ thói quen vừa ăn vừa xem ti vi, đọc báo hay nghịch điện thoại, tập trung ăn và nhai kỹ thức ăn.
 • Tránh để bản thân căng thẳng, lo lắng thái quá, giữ tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.
 • Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao, uống nhiều nước, hạn chế các chất kích thích như bia rượu, café,…
 • Khi có những triệu chứng bất thường nên đến bệnh viện để thăm khám và được điều trị kịp thời.

Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh trước khi áp dụng nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Tin liên quan

Bình luận